เมื่อฉันคิดถึงอาหารไทย

posted on 12 Mar 2011 00:30 by yimmanyyim
ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นนับว่ามีร้านอาหารอยู่มากมาย โดยเฉพาะตามเมืองใหญ่ที่สำคัญๆของแต่ละรัฐ หรือแม้แต่เมืองขนาดเล็กบางเมืองก็ยังมีร้านอาหารไทยไว้บริการ
 
แต่อนิจจา ยกเว้นเมืองเรา...
 
เมื่อครั้งไปเที่ยวพักผ่อนปิดเทอม Spring Break ที่เมือง Dallas, TX ก็เลยลองขอมัมให้พาไปกินอาหารไทย มัมก็ตกลง
 
ร้านอยู่ในตัวเมืองแดลลัสเลย (ขอโทษนะ ไม่มีรูปประกอบเลย กินเพลินไปหน่อย) ภายในร้านจัดแต่งได้อบอุ่นเป็นกันเองมากๆ พนักงานใจดียิ้มแย้มแจ่มใส และถามเราว่าเป็นคนไทยหรือเปล่า เราก็ตอบว่าใช่ เค้าก็ถามว่า ทำไมมากับฝรั่งทั้งนั้นเลยล่ะ ก็เลยตอบไปว่ามาแลกเปลี่ยน ฮ่าๆๆ
 
วันนั้นทุกคนที่บ้านรุมล้อมเรา ถามกันใหญ่ว่าไอควรจะสั่งอะไรดี ไอไม่เคยมา เราก็พยายามเลือกให้เหมาะสมกับคนกินที่สุดน่ะนะ สั่งข้าวผัด พะแนง ต้มข่าไก่ ต้มยำกุ้ง ส้มตำ แต่มัมเค้าอยากให้เราเลือกให้เค้าแบบดีๆ เพราะว่าเค้าอยากกินอะไรที่เราเลือกให้ แต่เราก็นะ จะเลือกอะไรดีวะ จะรู้มั้ยเนี่ยว่ายูชอบอะไร และขณะที่เราเลือกอยู่ มัมเค้าก็พูดขึ้นว่า "ถ้ายูไม่เต็มใจอยากจะเลือกให้ไอ เราก็ออกจากร้านไปกินอย่างอื่นกันทั้งหมดนี่ก็ได้นะ"
 
เวร ก็เลือกให้อยู่นี่ไง ก็เข้าใจนะ อารมณ์โมโหหิว บวกกับความวุ่นวายของสมาชิกในบ้าน เลยทำให้แกอารมณ์เสียซะงั้น
 
เราก็เลยถามอย่างใจเย็นว่ายูต้องการอาหารแบบไหนล่ะ ร้อนหรือเย็น เอาแบบข้าวหรืออะไรยังไง มัมก็เลยรีเควสต์มาว่า อยากได้อะไรที่เป็นเส้น ร้อนๆ ก็เลยโอเค สั่งราดหน้าให้ จากนั้นก็โอเคกันไป พอใจทั้งสองฝ่าย
 
พออาหารมาถึงปุ๊บ พระเจ้า เต็มโต๊ะ น่ากินมาก เราลุยส้มตำก่อนอันดับแรกเลย จากนั้นก็ตามด้วยต้มยำกุ้งและต้มข่าไก่ กินกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยๆ อาาาาห์
 
อาหารที่ร้านมันต่างจากอาหารไทยกระป๋องที่ทำกินเองที่บ้านมากเลยนะ เพราะว่าทุกอย่างมันครบเครื่อง มีข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ถั่วลิสง มะละกอจริง มันอร่อยมาก อร่อยจนน้ำตาซึม จริงๆนะ มันเป็นความอยากที่เคยได้กินอย่างง่ายๆมาทั้งชีวิต ตั้งแต่เกิดจนโต ทำกินเองก็ได้ เดินออกไปซื้อกินยิ่งง่ายกว่า แต่นี่ปาไปหกเจ็ดเดือนค่อยได้กินครั้งหนึ่ง และต้องเดินทางมากินไกลถึงต่างเมือง ทุกอย่างเลยอร่อยเป็นพิเศษ เราถึงกับต้องนั่งละเลียดไปอย่างช้าๆ ให้รสมันซึมซาบเข้าสู่ลิ้น อืมม อร่อย
 
แต่ปัญหาก็เกิดขึ้น เมื่อราดหน้าที่เราสั่งมาให้มัม มันไม่ใช่ราดหน้า แต่มันคืออะไรก็ไม่รู้ ที่มีเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และน้ำเหนียวๆสีดำราดมาบนเส้น แค่นั้น จบ ไม่มีผัก ไม่มีหมู ไม่มีถั่วเหลืองเต้าเจี้ยว
 
เครื่องปรุงไม่ครบไม่เท่าไหร่
 
แต่อยากถามว่าไอ้น้ำสีดำๆนั่นมันอะไรวะ???
 
เราก็เลยเรียกพี่คนเสิร์ฟ (ไม่อยากเรียกเด็กเสิร์ฟ) มาถามว่า อันนี้อะไรคะ?? เค้าก็ตอบว่า "ราดหน้าค่ะ"
 
ด้วยความที่ไม่อยากเสียหน้า และเกรงกลัว/เกรงใจมัมอย่างแรง ก็เลยถามเป็นภาษาอังกฤษต่อหน้าเลยว่า
 
"This is not like what we usually eat in Thailand, is it? It's not Rad-Na" นี่ไม่ใช่ราดหน้าที่เรากินๆกันในไทยเลยนะ
 
เค้าตอบกลับมาว่า "This is all we can do here." เราอยู่ที่นี่เราทำได้แค่นี้ค่ะ
 
อืม ขอบใจนะ กูหน้าเสียสุดๆไปเลย และราดหน้าจานนั้นก็ไม่มีใครกิน ไม่แม้แต่จะอยากมอง
 
มัมเค้าก็เข้าใจเรานะ ไม่ว่าอะไร เค้าก็รู้แหละว่าอยู่ต่างที่ทำได้แค่นี้ก็โอเคแล้ว แต่ทุกคนชมว่าต้มยำกุ้งอร่อยมาก เพราะรสชาติถูกใจ และกลิ่นหอมมากๆ กินเข้าไปแล้วรู้สึกโล่งคอ
 
ส่วนของหวานสำหรับมื้อนั้นคือ ไอศกรีมกับกล้วยแขก
 
เอิ่ม สำหรับคนไทยเราจะคิดว่ามันโคตรจะธรรมดาเลยนะ แต่ที่บ้านแย่งกันกินจะเป็นจะตาย อร่อยมากยิ้ม อร่อยมาก ยูทำให้ไอกินได้มั้ย ไอชอบบบบ เราก็ได้แต่ยิ้มด้วยความอิ่มเอม :D
 
 
สำหรับค่าอาหารมื้อนั้นปาเข้าไป 300 กว่าดอลล่าร์ เราฟังราคาเองยังหูตั้ง ตอนนั้นคือราคาหนึ่งหมื่นกว่าบาทไทยเลย แต่มัมกับแด๊ดก็พยายามสงบสติอารมณ์ และบอกว่า โอเค คราวต่อไปถ้าจะกินอาหารไทยเราคงต้องไปกินที่บ้านยิ้มกันละ 55555
 
 
 
 
อาหารหาง่ายที่พอจะเอามาประทังปากแบบเอเชียๆได้ก็มีผัดไทยกล่อง น้ำจิ้มไก่แม่ประนอม กะทิ มะม่วงกระป๋อง สาหร่าย และป๊อกกี้ ทั้งหมดนี้หาได้ที่วอลมาร์ท แพงนิดหน่อยแต่ยอมจ่ายเมื่อปากกระหายอาหารไทยจริงๆ และนอกเหนือจากนี้ก็มีปอเปี๊ยะที่โรงเรียน อย่างที่ได้เคยกล่าวไปหลายตอนที่แล้ว และซุปต้มยำที่ร้านอาหารจีน มันคือซุปที่ที่บ้านมักจะสั่งมาซดให้อุ่นคอก่อนจะกินอาหาร ทุกคนที่บ้านจะสั่งซุปธรรมดากัน เรียกว่าซุป wonton มันคือซุปสไตล์จีน-อเมริกัน (หาข้อมูลในกูเกิ้ลเลยนะจ๊ะ) ก็อร่อยดี แต่เราชอบซุปต้มยำมากกว่า มันคือซุปรสชาติเปรี้ยว เผ็ด และเค็มเล็กน้อยรวมกัน และมีลักษณะหนืดๆเหมือนน้ำซุปราดหน้า ถูกใจเจ้าของบล็อกมากค่ะ ไปเมื่อไหร่เป็นต้องสั่ง
 
ในเมื่อหาอาหารไทยไม่ได้ง่ายๆ เราก็ต้องประยุกต์จากวัตถุดิบที่หาได้ง่ายๆในอเมริกา (หรือบางอันก็หายากแต่บังเอิญเจอ) ดังนี้
 
แกงส้ม
ทำได้โดยเอาน้ำเนื้อปลาในปลากระป๋องออกมาและเช็ดซอสมะเขือเทศออกจากนั้นก็ยีๆๆ ใช้แทนเนื้อปลาช่อนในแกงส้มได้อร่อยนักแล
 
น้ำจิ้มซีฟู๊ด
สิ่งนี้ทำได้ที่ร้านอาหารจีนเท่านั้น และสำหรับเราคือร้านอาหารจีนบัฟเฟต์ที่เมืองลัฟกิ้น ที่ร้านจะมีกระเทียมสับและพริกสดสับไว้ให้ตัก เหตุผลเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจริงๆแล้วเค้ากินกับอะไร แต่เราเห็นแล้วดีใจมาก อยากจะวิ่งไปกอดเจ้าของร้านเพื่อแบ่งปันความดีใจทั้งหมดทั้งมวลที่เรามี
 
เราทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยเอากระเทียมและพริกมาผสมรวมกัน และบีบมะนาวที่มันเสียบแก้วมากับน้ำเปล่า (ซีกมะนาวเหลืองๆน่ะ) และโรยเกลือ... กินกับหอยแมลงภู่และอาหารทะเลอื่นๆในร้าน อร่อยมาก แทบจะขาดใจตายคาร้าน
 
ไข่เจียว
ทำได้ไม่อยาก แต่ต้องมีน้ำมันพืช ตอกไข่และเจียว ผสมหัวหอมสับ พริกหวานหั่น กินกับซอสมะเขือเทศหรือน้ำพริกแม่ประนอมพร้อมข้าวสวย อร่อยลืมตาย
 
ไก่ย่าง
นำไก่ทอดเคเอฟซีมาลอกหนังออก หมักด้วยโชหยุที่หาได้ง่ายมากๆในอเมริกา และเอาเข้าเตาอบ กินพร้อมน้ำพริกแม่ประนอม อืม สวรรค์บนดิน
 
เนื้อสวรรค์
ที่อเมริกาจะมีของกินเล่นอย่างหนึ่งที่ทำจากเนื้อวัวอบแห้ง แต่กินกันแบบดิบๆ O.O มันไม่ได้สยดสยองอะไรขนาดนั้นนะ มันเป็นเนื้อแห้งๆ แล้วแต่ชนิด บางชนิดก็กินเพื่ออิ่มไปเลยก็มี แต่บางชนิดก็เอาไว้เคี้ยวกินเล่น เรากินครั้งแรกก็ว่ามันอร่อยดีนะ มันจะมีรสชาติคาวๆในปากหน่อยๆ แต่กลิ่นกระเทียมและเครื่องเทศจะกลบได้ค่อนข้างดี แต่มันก็ยังรู้สึกเหมือนปอบในใจอยู่ดีนั่นแหละ กินเนื้อดิบนี่เนอะ 55
 
เราก็เลยได้ไอเดีย ไหนลองเอามันเข้าไมโครเวฟดูหน่อยซิ...
 
อืมม นี่มันเหมือนเนื้อสวรรค์ชัดๆ เหมือนเนื้อแดดเดียวบ้านเราเลยแฮะ กรอบๆ มันๆ รสเข้มข้นด้วย อร่อยมาก!
 
จากนั้นเราก็กินแบบนั้นตลอดมา และเรียกมันว่า heaven beef 55 เนื้อสวรรค์ไง
 
ครั้งหนึ่งวันเสาร์-อาทิตย์ เรากับน้องอยู่บ้าน และเรากับคอนเนอร์เกิดหิวพร้อมกันขึ้นมา ต่างคนเลยต่างเดินมาหาอะไรกินที่แพนทรี เราก็เลยหยิบเนื้อแห้งออกมา จากนั้นก็เดินไปที่เตาอบ คอนเนอร์ถามว่า "Heaven beef?" 55
 
วันหนึ่งเราลองซื้อชุดทำซูชิสำเร็จรูปมาจากวอลมาร์ท ข้างในจะมีข้าวญี่ปุ่นสำเร็จรูปปิดผนึกไว้ (เหมือนมาม่าคัพน่ะค่ะ) และสาหร่ายแผ่น วิธีทำคือ นำข้าวเข้าไมโครเวฟ จากนั้นก็นำมาห่อ ปรากฎว่าข้าวมันเหนียวอร่อยมากๆ ต่อมาเราก็เลยไม่ห่งไม่ห่อมันละ เอามากินกับเนื้อสวรรค์มันซะเลย ได้บรรยากาศไทยๆดี :D เมนูนี้นับว่าเป็นเมนูโปรดของเราเลยล่ะ
 
แคบหมู
ไม่น่าเชื่อว่าที่อเมริกาจะมีแคบหมูขายกันกลาดเกลื่อนมากกกกกกกกกกกกกก หาได้ง่ายๆเลย แม้แต่ที่แพนทรีบ้านเราก็ยังมีเก็บไว้ (บ้านเราเป็นบ้านที่เลือกกินมากๆ) ซื้อที่ไหนก็ได้ ตามปั๊มก็ยังมี มีหลายรสด้วยนะ รสต้มยำ รสบาร์บีคิว รสปาปริก้า ซึ่งแน่นอนว่ารสต้มยำเป็นรสโปรดของเรา แต่มันมีขายที่ปั๊มที่บ้านเราไม่ค่อยขับผ่านเท่าไหร่ แคบหมูที่กินประจำจึงมีแค่แคบหมูธรรมดา เรากินกับน้ำพริกที่แม่ส่งมาให้จากเมืองไทย อร่อยนักแล
 
 
 
 
ไปอเมริกาคราวนี้ เราแพ็คอาหารไทยไปหนึ่งกระเป๋าใหญ่เต็มๆ เอาให้เต็มที่เลย และขากลับก็จะหอบขนมอเมริกากลับมากินทั้งกระเป๋าเช่นกัน เพราะอร่อยมากๆ 
 
 
 
 
 
อ่ะ มีรูปมาฝาก ไปซื้อของมาแพ็คเมื่อวาน เยอะมาก 55
 
 
 
 
ขอบคุณที่อ่านจ้ะ

Comment

Comment:

Tweet

ไอ้เนื้อสวรรค์ที่พูดถึงคือbeef jerky ใช่เปล่าsad smile/กินอย่างเอร็ดอร่อยมาตั้งนานเพิ่งรู้ว่ามันดิบ

#12 By Kanya on 2012-01-06 01:40

ยังไม่ต้องรีบเขียนก็ได้ครับ

ผมเดาว่าที่นู้นคงมีอะไรให้คิดเยอะ

แต่ก็ยังรอติดตามต่อไปนะ
สู้ๆ

#11 By Art Jeeno on 2011-04-02 21:21

อาหารไทยอรุ่อยทีุ่สุดแล้วopen-mounthed smile open-mounthed smile open-mounthed smile

#10 By กะปิ on 2011-03-31 22:34

น่ากินทุกอย่างเลยค่ะ
อยากไปอยู่เมืองนอกมั่งจัง

Hot! Hot! Hot!

#9 By irinmaleficent♡ on 2011-03-17 20:02

300 ดอลล่าเลยเรอะ!!!

ฮ่าๆๆ ทำไมต้องเอาเคเอฟซีมาลอกหนังด้วยอ่ะ
ซื้อแบบดิบๆมาทำก็ได้หนิ ฮ่าๆๆ

ไปเวิร์ค ขอให้เจอเพื่อนรวมงานดีๆนะครับconfused smile
ในรูป แกงส้มแค่นั้นจะพอเรอะ ฮ่าๆๆๆ รู้สึกว่าจะชอบกินเป็นพิเศษopen-mounthed smile

#8 By Art Jeeno on 2011-03-16 20:40

อยากไปแล้วทำได้บ้าง ไอเดียเจ๋งจิงๆ

#7 By แนต (58.10.87.129) on 2011-03-13 00:53

เป็นกำลังใจให้เพื่อนยิ้มเสมอ สู้ๆค๊า =]

ปล.โอยยยย จะได้ทานขนมเมกาไหม๊น๊าา??
คิคิ

#6 By Apple (202.28.68.33) on 2011-03-12 22:52

น่ากินทุกอย่างค่ะ


สู้ๆค่ะbig smile

#5 By niliahp on 2011-03-12 18:25

ขนมอะไรของเมกาที่จบขคิดว่าอร่อยแบบสุดๆอ่ะคะ cry

#4 By Sweeet (66.188.150.131) on 2011-03-12 09:56

> w<


๕๕๕๕๕๕๕๕อย่าลืม ของฝากกกกก
"น้ำจิ้มซีฟู๊ด---สิ่งนี้ทำได้ที่ร้านอาหารจีนเท่านั้น ---อร่อยมาก แทบจะขาดใจตายคาร้าน">>>> I think so♥!!


cry

#2 By Kanya on 2011-03-12 03:08

มีแคบหมูขายด้วยอ่า ดีจริงๆ


ไปเวิร์คเหรอคะ
ขอให้โชคดีนะ เก็บเงินให้ได้เยอะๆ

#1 By ★ paradoxxx =] on 2011-03-12 02:52